ตลาด Forex เปิด-ปิดกี่โมง? หยุดวันไหนบ้าง?

ช่วยแชร์ต่อนะครับ

ตลาด Forex ถือว่าเป็นตลาดที่มูลค่าการซื้อขายสูงที่สุดในโลก เราสามารถซื้อขายเงินตรา เก็งกำไรค่าเงินได้ทั่วโลกตลอด 24 ชั่วโมง ยกเว้นวันหยุดราชการ ซึ่งวันหยุดราชการต้องอิงจากประเทศตะวันตก เราไม่สามารถนำไทยมารวมได้เพราะตลาดในไทยเป็นตลาดเล็กมากเมื่อเทียบกับการซื้อขายแลกเปลี่ยนตลาด Forex ในโลก

ตามปกติตลาดForex จะเปิด 8โมงเช้าวันจันทร์ตามเวลาที่ซิดนีย์ประเทศออสเตรเลียซึ่งเท่ากับ 1ทุ่มในประเทศสหรัฐอเมริกา และจะปิดตลาดในวันศุกร์ 5โมงเย็นของนิวยอร์ค ซึ่งเวลาจะตรงกับ 6โมงเช้าที่ซิดนีย์

ทำไม Forex สามารถซื้อขายได้ 24 ชั่วโมงแตกต่างจากตลาดอื่นๆ

หลายคนจะสังเกตว่าตลาดหุ้น ตลาดพันธบัตรทั่วโลกมีการกำหนดปิดเวลาซื้อขายแต่ละวัน แต่ทำไมตลาดซื้อขาย Forex ถึงสามารถซื้อขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับการซื้อขายตลาด Forex นั้นจะแตกต่างไปเนื่องด้วยการซื้อขายเงินตราเป็นสิ่งสำคัญในยุคโลกาภิวัตน์ที่เงินสามารถเคลื่อนที่ไปได้ทั่วโลก การที่ตลาด นิวยอร์คปิดการซื้อขายเงินตรา เราก็สามารถซื้อขายในตลาดอื่น ๆ ได้ ทำให้การซื้อขายในตลาด Forex มีการเคลื่อนไหวตลอด 24 ชั่วโมงนั่นเอง แตกต่างจากตลาดหุ้นถ้าตลาดหุ้นนิวยอร์คหรือแม้แต่ในไทยที่ปิดแล้วเราก็ไม่สามารถไปซื้อขายที่ประเทศอื่นได้ ซึ่งแต่ล่ะที่ก็จะมีเวลาที่ใกล้กันมากจนสามารถซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมงได้นั่นเอง

เรามาดูเวลาตลาดสำคัญๆกันดีกว่าว่าเปิด-ปิดกันกี่โมง

นิวยอร์ค 8am to 5pm EST (1pm to 10pm UTC)
โตเกียว 7pm to 4am EST (12am to 9 am UTC)
ซิดนีย์ 5pm to 2am EST (10pm to 7am UTC)
ลอนดอน 3am to 12 noon EST (8pm to 5pm UTC)

ใช่ว่าจะทุกค่าเงินจะเปิดให้มีการซื้อขาย 24 ชั่วโมง

ค่าเงินบางสกุลไม่สามารถเปิดให้ซื้อขายได้ตลอด 24 ชั่วโมงเนื่องด้วย ไม่ได้มีสภาพคล่องมากพอให้เปิดซื้อขาย 24 ชั่วโมงอย่างเช่นกลุ่มประเทศเกิดใหม่นั่นเอง

ดังนั้นผมจะแนะนำถ้าเราอย่างเทรด forex ได้ 24 ชั่วโมงเราควรซื้อ-ขาย 7 สกุลเงินนี้

  • U.S. dollar
  • the Euro
  • the Japanese yen
  • the British pound
  • the Australian dollar
  • the Canadian Dollar
  • the New Zealand Dollar,